top 10 game kinh doanh PC

Những tựa game về chủ đề kinh doanh yêu cầu người chơi phải sử dụng nhiều “chất xám”, chứ không phải chỉ động tay động chân như những tựa game giải trí thông thường, vì thế chúng luôn có được nét lôi cuốn riêng và rất dễ gây nghiền. Ngay sau đây, mời bạn tham khảo Top 10 game kinh doanh cho PC mà chúng tôi đã tổng hợp từ nhiều nguồn đánh giá uy tín.

1. Stardew Valley

Cái tên được chúng tôi xếp đứng đầu danh sách này là Stardew Valley. Tuy nhiên, chắc chắn không có sự thiên vị nào ở đây dành cho tựa game mang chủ đề kinh doanh trang trại này cả, bởi vì nó đã nhận được rất nhiều lời khen ngợi từ cả phía người hâm mộ và các nhà phê bình, ngay từ khi nó ra mắt lần đầu tiên vào năm 2016.

Sự nhìn nhận cao cho Stardew Valley được biểu lộ rõ ràng nhất bằng điểm Metascore ấn tượng của nó, nằm trong khoảng chừng từ 86 – 89. 

2. SimCity 4

Series game kinh doanh, kiến thiết xây dựng thành phố SimCity lần đầu ra đời đã là từ cuối những năm 80, và cứ thế theo thời hạn nó đã trở thành một hình tượng khó hoàn toàn có thể bị xóa nhòa trong lòng người hâm mộ. Như cái tên đã cho thấy, SimCity 4 là bản phát hành chính thức thứ tư sau bản original, SimCity 2000, SimCity 3000. Và khi được phát hành lần đầu vào tháng 1 năm 2003, SimCity 4 nhanh gọn được coi là một trong những phiên bản hay nhất của cả series.

3. Two Point Hospital

Việc điều hành quản lý cả một bệnh viện nghe có vẻ như như thể một trách nhiệm cực kỳ stress trong đời thực, tuy nhiên trong quốc tế game thì lại khác, Two Point Hospital là tựa game mê hoặc và rất mang đặc thù vui chơi trong list của chúng tôi. Tựa game này mở màn với việc người chơi cần tạo ra những khu vực cơ sở của bệnh viện như thông thường, ví dụ điển hình như khu tiếp tân, khu khám bệnh và hiệu thuốc, … trước khi nó nhanh gọn trở nên “ tấu hài ”, nhu yếu người chơi thiết kế xây dựng những căn phòng đặc biệt quan trọng như Clown Clinic (Phòng khám Chú hề) sau khi một gánh xiếc đi đến thị xã.

4. Motorsport Manager

Motorsport Manager mang chủ đề quản lý và kinh doanh xe đua, ban đầu nó được phát hành dành cho các thiết bị iOS vào năm 2011, trước khi đến với Android, PC, Mac và Nintendo Switch. Nó là một trong những tựa game mô phỏng chuyên sâu và chi tiết nhất hiện có, đó cũng chính là lý do cho điểm số Metascore 88 rất ấn tượng.

Những người chơi hâm mộ thể thao, đặc biệt quan trọng là bóng đá cũng hoàn toàn có thể sẽ muốn thưởng thức series game Football Manager của Sports Interactive, chắc như đinh không hề thua kém Motorsport Manager về chất lượng, mặc dầu Football Manager không có trong list này của chúng tôi do thiếu đi những yếu tố kinh doanh.

5. Game Dev Story

Đây là một video game nói về việc tạo ra một video game, thoạt nghe thì có vẻ hơi kỳ kỳ. Tuy nhiên, nhóm tăng trưởng Kairosoft của Nhật Bản đã làm được những việc tuyệt vời, Game Dev Story thực sự mang đến những thưởng thức rất mê hoặc và dễ gây nghiền cho người chơi. Game Dev Story bắt đầu được phát hành độc quyền trên PC tại Nhật Bản vào năm 1997. Và sau cuối, sau tới hơn 10 năm chờ đón thì nó đã được phát hành trên toàn quốc tế, dành cho những thiết bị iOS và Android vào năm 2010. Sau đó, Game Dev Story đã được phát hành thêm trên Nintendo Switch vào năm 2018, giúp cho tựa game cổ xưa này phổ cập được cho nhiều người chơi hơn nữa.

6. Cities : Skylines

Cities: Skylines là một trong những tựa game mô phỏng kinh doanh thành công nhất được phát hành trong thập kỷ qua. Ngoài thành công về mặt thương mại, tựa game cũng đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ người hâm mộ và các nhà phê bình, điều này được minh chứng bằng Metascore trên PC là 85 và Steam All Reviews là Very Positive.

Cities : Skylines vận dụng một cách tiếp cận tráng lệ, nhưng nó vẫn có được những điểm rất mê hoặc khi chơi. Để việc kinh doanh được thành công xuất sắc trong tựa game, người chơi cần kiến thiết xây dựng một thành phố mà phải có tính đến những yếu tố trong thực tiễn, ví dụ điển hình như ô nhiễm, du lịch, việc làm và kinh tế tài chính, …

7. RollerCoaster Tycoon 2

RollerCoaster Tycoon cho đến nay là tựa game mô phỏng kinh doanh được công nhận rộng rãi nhất, đến nỗi nhiều người chơi hầu như không quan tâm đến video game vẫn biết đến chức danh quản lý công viên giải trí và thường có những kỷ niệm khó phai mờ với nó.

Người chơi hoàn toàn có thể triển khai xong những tiềm năng đã đặt trong Scenario mode, hoặc tạo thưởng thức của riêng mình bằng Scenario Editor. Thật ấn tượng, phần game RollerCoaster Tycoon 2 được phong cách thiết kế và lập trình bởi chỉ duy nhất một người, Chris Sawyer.

8. Zoo Tycoon 2

Được cho là series game mô phỏng kinh doanh nổi tiếng thứ hai chỉ sau RollerCoaster Tycoon, Zoo Tycoon ban đầu được Microsoft phát hành vào năm 2001 với thành công thương mại ấn tượng. Tiếp nối đà thành công, Zoo Tycoon 2 được phát hành chỉ hơn ba năm sau đó và tiếp tục đạt được doanh thu xuất sắc.

Mặc dù thành công xuất sắc về thương mại, nhưng Zoo Tycoon lại không phải là một hit lớn so với những nhà phê bình, chính bới nhiều người trong số họ cảm thấy rằng Campaign mode quá thuận tiện và đơn thuần. Thật khó để phản bác lại quan điểm này, dẫu đó không phải là điều mà hầu hết người hâm mộ đã dành thời hạn của họ để làm trong tựa game. Thay vì chơi Campaign mode, nhiều người chơi Zoo Tycoon 2 đã dành thời hạn của họ ở Freedom mode, được cho phép họ vận dụng, phát minh sáng tạo và thiết kế xây dựng những thứ tốt nhất.

9. Harvest Moon: Back To Nature

Kinh doanh trang trại thực sự là một trong những chủ đề thành công nhất của thể loại game kinh doanh nói chung, và series Harvest Moon, hiện nay được gọi là Story of Seasons, là một trong những “người đi tiên phong”. Harvest Moon: Back to Nature là tựa game thứ ba trong nhượng quyền thương mại được phát hành trên home console, sau Harvest Moon 64 và original game chỉ có tên là Harvest Moon.

Cũng giống như nhiều tựa game thuộc thể loại quản trị và kinh doanh trang trại khác, Harvest Moon : Back to Nature mở màn bằng việc người chơi được thừa kế một trang trại to lớn từ một người họ hàng, và trách nhiệm được giao là Phục hồi nó trở lại thời kỳ huy hoàng như trước kia.

10. Tropico 4

Tropico 4 là cái tên cuối cùng để khép lại danh sách các tựa game kinh doanh hay nhất cho PC của chúng tôi. Nó được phát hành trên Xbox và PC vào năm 2011, trước khi đến với Mac chỉ chưa đầy hai năm sau đó. Nếu chỉ nhìn qua, bạn sẽ thấy đây là một tựa game xây dựng thành phố đơn giản, nhưng điểm tạo ra sự khác biệt giữa Tropico 4 với các tựa game khác là sự nhấn mạnh vào cả yếu tố chính trị.

Tropico 4 được người hâm mộ và những nhà phê bình đảm nhiệm khá tích cực, vật chứng bằng Metascores trên PC và Xbox lần lượt là 78 và 77.

Xem thêm: top 10 game nông trại PC

Leave A Reply