Tìm hiểu về màn hình Super Retina trên smartphone

Màn hình Super Retina là tên thương hiệu được Apple đăng ký độc quyền, sử dụng cho loạt màn hình OLED trên các sản phẩm của Apple, có mật độ điểm ảnh cao hơn màn hình truyền thống. Ở bài viết này, ta sẽ tìm hiểu công nghệ màn hình Super Retina có những điểm nổi bật hay hạn chế gì ở bài viết phía bên dưới nhé!

1.Màn hình Super Retina là gì?

Được giới thiệu lần đầu tiên với việc phát hành iPhone X vào năm 2017. Thay vì sử dụng tấm nền LCD như trên các sản phẩm trước đây, thì lần này Apple sử dụng công nghệ diode phát sáng hữu cơ (OLED) phát ra ánh sáng qua từng điểm ảnh (không có đèn nền) để mang lại tỷ lệ tương phản đặc biệt cao hơn và độ phân giải tốt hơn và đặt tên cho loại màn hình mới này là Super Retina.

Tính đến thời điểm hiện tại (Tháng 08 năm 2021), màn hình Super Retina được trang bị trên các sản phẩm Apple như: iPhone X, iPhone XS và iPhone XS Max. Trên iPhone XR lại được trang bị màn hình Liquid Retina.

2.Điểm nổi bật trên màn hình Super Retina

Tiết kiệm điện năng

Vì không sử dụng đèn nền trên màn hình như các loại màn hình LCD thông thường, thay vào đó Apple đã sử dụng công nghệ màn hình OLED, có thể phát ra ánh sáng qua từng điểm ảnh. Giúp tiết kiệm điện năng tiêu thụ mà vẫn giữ được độ sáng cao cùng độ tương phản tốt.

Chất lượng hình ảnh tốt hơn

Sử dụng công nghệ OLED trên màn hình Super Retina, nên mang lại màu đen sâu hơn, có tỷ lệ tương phản cao hơn, góc nhìn rộng hơn và tốc độ làm tươi tự nhiên nhanh hơn so với các màn hình IPS LCD và thế hệ công nghệ LCD trước đây.

Độ tương phản cao hơn

Có tỷ lệ tương phản tăng lên tới 1.000.000:1, sử dụng công nghệ hiển thị phát xạ giúp cho màn hình có độ tương phản cao hơn, màu đen được hiển thị bằng cách tắt các pixcel riêng lẻ làm cho hình ảnh hiển thị có chiều sâu hơn, đem lại trải nghiệm khi xem phim hay chơi game một cách chân thực hơn.

 Góc nhìn rộng hơn

Màn hình Super Retina cung cấp góc nhìn rộng mà không làm mất chất lượng hình ảnh và độ sắc nét so với màn hình LED truyền thống bởi trang bị công nghệ màn hình OLED.

Tùy biến trong thiết kế

Loại bỏ đèn nền và lớp màn trập đồng nghĩa nhà sản xuất thay lớp kính nền dễ vỡ và nặng nề trên các màn hình bằng tấm nền OLED mỏng nhẹ, làm cho nhà sản xuất có thể dễ dàng tạo ra những chiếc điện thoại mỏng nhẹ.

3.Những điều hạn chế trên màn hình Super Retina

Hạn chế khả năng nhìn ngoài trời

Vì được loại bỏ tấm đèn nền và thế vào đó là các diode riêng lẻ tự phát sáng làm cho màn hình Super Retina hạn chế về độ sáng màn hình so với các công nghệ màn hình IPS LCD trước đây.

Màu sắc hiển thị chưa chính xác

Được người dùng đánh giá màn hình này khá rực rỡ so với bình thường, làm cho màu sắc không được chính xác. Người dùng hay mắc phải tình huống như : Người dùng đăng một tấm ảnh rực rỡ lên mạng xã hội, được chỉnh sửa trên sản phẩm trang bị màn hình Super Retina, nhưng bạn bè của bạn lại không thể nhìn thấy sự rực rỡ như trên thiết bị của bạn.

Tuổi thọ ngắn

Vì được trang bị công nghệ màn hinh OLED, làm cho loại màn hình này khá nhạy cảm với môi trường ẩm thấp, Apple cũng đã cải tiến thiết kế nguyên khối của mình nên vấn đề này cũng không quá đáng ngại. Điều quan ngại ở đây là công nghệ OLED là diode hữu cơ xuống cấp nhanh hơn cả LCD và diode vô cơ làm giảm tuổi thọ của loại màn hình này.

4.So sánh màn hình Super Retina với màn hình Liquid Retina

Màn hình Liquid Retina cũng là màn hình được Apple phát hành độc quyền sử dụng sử dụng tấm nền LCD. Liquid Retina lần đầu xuất hiện trên iPhone XR và iPad Pro vào năm 2018.

Công nghệ màn hình

Super Retina là màn hình OLED, trong khi Liquid Retina là màn hình LCD. Tỷ lệ điểm ảnh của màn hình Super Retina là 458 PPI trên cả iPhone XS và XS Max, trong khi tỷ lệ điểm ảnh của Liquid Retina là 326 PPI trên iPhone XR và 264 PPI trên iPad Pro 2018.

Chất lượng hiển thị 

Màn hình Super Retina trang bị công nghệ OLED với độ tương phản cao, độ sáng cao và hỗ trợ màu rộng trong ngành công nghiệp di động. Hiển thị tốt hơn và hình ảnh cũng tối ưu hơn Liquid Retina.

Chênh lệch về độ tương phản

Tỷ lệ tương phản của Super Retina là 1.000.000: 1, còn tỷ lệ tương phản của Liquid Retina là 1400: 1. bởi được trang bị công nghệ OLED nên độ tương phản của màn hình Super Retina cao hơn, đem lại khả năng hiển thị hình ảnh chân thực và tự nhiên hơn.

Giá thành sản xuất 

Vì đặc tính kỹ thuật của công nghệ OLED khó hơn công nghệ LCD, làm cho giá thành sản xuất của Super Retina đắt hơn so với màn hình Liquid Retina.

Hy vọng sau khi tham khảo bài viết này bạn đã có những kiến thức về màn hình Super Retina trên các sản phẩm Apple. Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết, hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo!

>>>> Xem thêm: Cận cảnh chiếc smartphone cuối cùng của LG Velvet 2 Pro: chỉ 3000 chiếc, giá chỉ 4 triệu

Leave A Reply