Kiếm tiền ảo từ game Việt, game thủ quốc tế lách “cửa hẹp” để sinh tồn và mơ làm giàu thời đại dịch

Khi đại dịch Covid-19 tấn công Philippines, người dân ở thành phố Cabanatuan phía bắc thủ đô Manila đã tìm ra một cách độc đáo để giảm bớt khó khăn trong thời gian phong tỏa – chơi game. Tuy nhiên, người dân Cabanatuan không hề chơi game để “cho vui”. Thay vào đó, tựa game mà họ lựa chọn – Axie Infinity – lại có thể dùng để kiếm tiền.

Chơi để kiếm tiền, không phải để “cho vui”

Được phát triển bởi SkyMavis, một startup đến từ Việt Nam, vốn từng được tỷ phú Mark Cuban đầu tư 7,5 triệu USD, Axie Infinity hiện được coi trong những tựa game blockchain phổ biến nhất trên thế giới. Điểm nổi bật nhất của tựa game “made in VN” này đến từ việc cho phép người chơi bán “pet ảo” hoặc vật phẩm trong game để đổi lấy tiền điện tử.

Theo SkyMavis, Axie Infinity lấy cảm hứng từ dòng game nổi tiếng Pokémon và CryptoKitties – một trong những tựa game tích hợp nền kinh tế bằng tiền điện tử đầu tiên trên thế giới. Người chơi có thể chiến đấu, thu thập, nuôi và xây dựng một vương quốc trên đất liền cho thú cưng của mình.

Mỗi thú cưng có thể mua và sở hữu trong Axie Infinity tồn tại dưới dạng NFT (token mã hóa trên blockchain đại diện cho một loại tài sản duy nhất). Để “nuôi” những con pet ảo này, người chơi sẽ phải mua (hoặc cày) một vật phẩm có tên SLP, viết tắt của small-love potion (Tạm dịch: Lọ thuốc tình yêu nhỏ bé). Trái ngược với những tựa game truyền thống khác, bạn có thể bán những thú nuôi ảo hoặc SLP mình đang sở hữu để đổi lấy đồng token của game có tên AXS, vốn có thể giao dịch trên các sàn tiền điện tử lớn như Binance.

Nói ngắn gọn, có thể coi Axie Infinity là một tựa game sử dụng mô hình “Play to Earn” – Chơi để kiếm tiền, khác hoàn toàn với các tựa game ra đời với mục đích “móc túi” người chơi.

Kiếm sống qua ngày nhờ tiền điện tử thu được từ game

Tại Philippines, Axie Infinity nhanh chóng trở thành một hiện tượng vào thời điểm mùa hè năm ngoái, sau khi một bài viết của chuyên trang tiền điện tử Coindesk được đăng tải. Theo dữ liệu mới nhất từ ​​Google Trends, số lượt tìm kiếm dành cho Axie Infinity tại Philippines đã tăng đáng kể trong 12 tháng qua, vượt qua cả đồng Ethereum. Hiện tại, có tới 30% tổng số người chơi trong Axie Infinity đến từ quốc gia này.

Gần đây nhất, một bộ phim tài liệu mới được đăng tải hôm 13/6 trên YouTube đã theo chân một số người Philippines là game thủ Axie Infinity, gồm một bà nội trợ, ba doanh nhân trẻ, một sinh viên mới tốt nghiệp đại học, một người lái xe đạp xích lô, một cặp vợ chồng già. Họ chính là những người đầu tiên ở thành phố Cabanatuan phát hiện ra Axie Infinity.

Đói nghèo vì COVID-19, dân Philippines đổ xô chơi một tựa game Việt để kiếm tiền điện tử: Cày để có cơm ăn, không phải cho vui - Ảnh 1.

Axie Infinity lấy cảm hứng từ dòng game nổi tiếng Pokémon, cho phép người chơi bán thú nuôi ảo để đổi lấy đồng token của game có tên AXS

“Lúc đầu, tôi không tin rằng tựa game này có thể giúp tôi kiếm tiền chỉ bằng cách chơi game. Nhưng cuối cùng tôi đã thử nó”, một người chơi từ Philippines cho biết.

“Do đại dịch, chúng tôi không có cách nào để kiếm tiền. Đó là lý do tại sao tựa game này phổ biến ở Thành phố Cabanatuan”.

Một cặp vợ chồng lớn tuổi, chủ một cửa hàng tạp hóa tại Cabanatuan thậm chí vẫn chơi không ngừng nghỉ ngay cả khi đang làm việc.

“Ngay cả khi phải trông cửa hàng, tôi vẫn chơi,” ông Lolo, 75 tuổi, nói. “Kể cả lúc thua, tôi vẫn tiếp tục chơi”.

Sự bùng nổ Axie Infinity tại Philippines hoàn toàn có lý do. Dưới tác động của COVID-19, nền kinh tế quốc gia Đông Nam Á này đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng. GDP của Philippines giảm 9,6% vào năm 2020, mức giảm hàng năm lớn nhất nước này từng ghi nhận, theo IHS Markit. Một số thành phố đã chứng kiến ​​sự gia tăng đột biến các ca nhiễm mới vào cuối tháng 3, buộc chính phủ nước này phải áp dụng lệnh phong tỏa. Một nghiên cứu cho thấy khoảng 26 triệu người Philippines, tức gần 1/4 dân số – bị ảnh hưởng bởi những đợt phong tỏa, giãn cách mới nhất.

Với riêng những game thủ Axie Infinity tới từ Philippines, tựa game này đã giúp họ bám trụ trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn đang tiếp diễn.

Đói nghèo vì COVID-19, dân Philippines đổ xô chơi một tựa game Việt để kiếm tiền điện tử: Cày để có cơm ăn, không phải cho vui - Ảnh 2.

Điều quan trọng là nó mang lại thu nhập để chúng tôi có thể ăn, trả nợ và sống sót qua từng ngày. Nó [Axie Infinity] giúp đáp ứng nhu cầu hàng ngày, thanh toán các hóa đơn và các khoản nợ của chúng tôi”, một bà mẹ ba con cho biết trong bộ phim tài liệu.

Tôi rất biết ơn Axie vì bằng cách nào đó nó đã giúp chúng tôi“.

Mặc dù vậy, với những người chơi Axie Infinity có mục đích chính là để kiếm tiền, sự biến động quá lớn của thị trường tiền điện tử là một trong những điểm trừ của tựa game này.

Do người chơi “đồng bộ hóa và hoán đổi” đồng AXS thông qua đồng Ethereum (tức giao dịch theo cặp AXS / ETH trên các sàn – NV), sự trồi sụt về giá trị của đồng tiền điện tử này khiến một số người chơi tức giận. Đồng Ethereum đã tăng gần 65% giá trị trong tháng 5, trước khi sụt giảm đáng kể khi thị trường tiền điện tử lao dốc.

Axie có nền kinh tế riêng biệt trong game. Nó có thể gặp phải những biến động như bất kỳ thị trường mới nổi nào dựa trên các yếu tố vĩ mô. Nhưng về lâu dài, chúng tôi tin rằng ‘quốc gia kỹ thuật số’ của chúng tôi sẽ có mức tăng trưởng GDP cao, từ đó thúc đẩy nền kinh tế trong game“, đại diện dự án Axie Infinity trấn an người dùng.

Tham khảo CNBC

Leave A Reply